Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào hiệu quả nhất?

Những công việc nhà phù hợp với bé cũng giúp bé tự chủ và có trách nhiệm hơn, hơn nữa, trẻ cũng cần học được khả năng tự giải quyết vấn đề, bạn cũng nên tôn trọng những mong muốn chính đáng của trẻ.

Cho con trẻ hòa nhập vào thiên nhiên

Những em bé mới sinh khoảng 2 tháng tuổi tại Nhật Bản đã được cha mẹ cho đi ra ngoài, và khoảng tầm 3 – 4 tháng, các bé cũng không cần phải đội nón khi ra đường, thậm chí trong những trường hợp thời tiết nóng bức hay giá buốt, điều này để giúp con thích nghi và có được sự miễn dịch tốt. Con cái họ sau này lớn lên có thể chống chọi được với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Việc này sẽ giúp các con phát triển tốt nhất về thể chất, hạn chế ốm đau, bệnh tật và kích thích các bé ham thích hoạt động ngoài trời. Lớn dần, việc này cũng nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và sự tò mò về thế giới xung quanh bé, xây dựng nhận thức tốt của bé về thế giới xung quanh mình.

Cho bé tự do thể hiện ý chí của mình

Chúng ta thường có thói quen áp đặt con, nhưng những phụ huynh Nhật thường xây dựng cho con sự tự do dựa trên tinh thần tự nguyện và khuôn khổ rõ ràng, đơn giản nhất là từ việc ăn uống, ăn mặc, vệ sinh cá nhân. Tất cả các bé đều được tập sống có ý thức với không gian của mình ngay từ nhỏ.

Những công việc nhà phù hợp với bé cũng giúp bé tự chủ và có trách nhiệm hơn, hơn nữa, trẻ cũng cần học được khả năng tự giải quyết vấn đề, bạn cũng nên tôn trọng những mong muốn chính đáng của trẻ.

Giáo dục đạo đức ngay từ bên trong gia đình

Làm được điều này từ nhỏ, các con lớn lên ra bên ngoài xã hội sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt với mọi người, hơn nữa, bạn đã có thể giúp con có trách nhiệm, xây dựng tinh thần tự giác, chịu trách nhiệm và kiên nhẫn. Điều này rất quan trọng trong tương lai của bé. Hơn nữa, bạn cần tôn trọng quyết định của con, đây có thể là bài học, cũng như kỹ năng mà các con có thể tích góp sau này. Trong vấn đề này, việc đọc sách cũng có thể rất hữu ích, những bài học hay dù đơn giản nhưng có thể tác động đến tính cách và suy nghĩ của con ngay từ lúc nhỏ.

Khi con phản kháng, hãy lắng nghe và nhẹ nhàng trò chuyện

Một trong những kỹ năng quan trọng mà phụ huynh Nhật nào cũng nắm rõ được tầm quan trọng của chúng chính là khả năng giao tiếp cùng con. Bạn tránh trường hợp gạt phăng ý kiến của bé, phản đối con gay gắt… Bạn hãy kiềm chế, giữ thái độ bình tĩnh, nén sự giận dữ và đưa ra những lời khuyên thích hợp trong từng trường hợp và câu chuyện riêng.

Chơi cùng con cái

Những người bố Nhật dường như ai cũng biết chia sẻ công việc nhà và chăm sóc con cái, vì vậy họ thường dành khá nhiều thời gian cho con cái mình. Đây chính là mấu chốt để thắt chặt tình cảm của con với cha mẹ và giúp chúng mở lòng hơn với bạn.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *