Các phương pháp để dạy con thông minh của người Nhật

Với chỉ 5 cách thức đơn giản trên, những phụ huynh Nhật Bản đã có thể giúp con phát triển toàn diện, mà đặc biệt nhất là phát triển trí thông minh của con, một trong những điều mà các phụ huynh Việt Nam nên học hỏi.

Gần gũi với trẻ mỗi ngày

Mặc dù nghe qua chẳng có gì liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, nhưng trên thực tế việc cha mẹ dành thời gian quan tâm đến con cái mình sẽ khiến tinh thần và trí tuệ của bé có cơ hội được phát triển vượt trội hơn. Một trong những nghiên cứu từ Mỹ gần đây đã cho thấy rằng nếu cha mẹ gần gũi vớ con nhiều từ nhỏ, các bé đó sẽ trở nên tự tin, sáng tạo và linh hoạt hơn so với những trẻ không được như vậy. Trong khi đó, nếu cha mẹ không quan tâm đến trẻ, tỉ lệ các em bỏ học cấp ba tăng lên vượt trội, đến 77%.

Điều này xảy ra là do các bé khi không được tiếp xúc nhiều với cha mẹ sẽ phải chịu lụy những căng thẳng, làm tổn thương cảm xúc và não bộ của trẻ, vì thế chúng có thể dễ dàng lạc hướng sau này và trở nên tiêu cực hơn trong suy nghĩ.

Cho trẻ quyền tự quyết định

Một trong những điều kiện để xác định sự thông minh của bé là khả năng tự quyết, vì vậy ngay từ ban đầu, cha mẹ có thể giúp bé hình thành sự quyết đoán, cùng sự suy nghĩ thấu đáo về một vấn đề, tinh thần trách nhiệm bằng cách cho con tự mình gánh vác một quyết định nào đó phù hợp với trẻ. Lúc này, các con sẽ chủ động vận dụng đầu óc để suy nghĩ giải quyết vấn đề, bé cũng không đưa ra những lập luận sai trái để tự bảo vệ mình, điều này nâng cao nhận thức của trẻ hơn.

vốn hiểu biết của trẻ

Các bậc cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong việc học tập, bạn hãy cho trẻ đọc nhiều sách về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống thường ngày. Nếu tốt hơn, bạn cũng có thể cho bé tiếp xúc thêm với những ngôn ngữ mới, cách thức để bé tiếp cận tốt hơn với tri thức loài người. Người Nhật thường có những chương trình khoa giáo bộ ích cập nhật kiến thức cho cả trẻ em và người lớn rất đáng để xem xét.

Tập cho trẻ giải quyết vấn đề

Bạn đừng vội trả lời ngay những thắc mắc mà trẻ đặt ra, mà hãy để cho con có thời gian suy nghĩ, tìm hiểu và nghĩ ra những cách khả thi để giải quyết 1 vấn đề nào đó. Điều này giúp phát huy sự sáng tạo, trách nhiệm và khả năng phân tích vấn đề trong trẻ. Hơn nữa, cách thức này cũng hỗ trợ trẻ tăng cường được sự tập trung, vốn là điều rất quan trọng với trẻ.

Thay đổi từ ngữ đối với trẻ

Khi những phụ huynh Nhật động viên con trong khi bé thực hiện một điều nào đó, họ thường nói “Hãy cố lên”, thay cho từ “Con sẽ làm được”, vì như vậy là cách động viên con mà không gây áp lực cho bé. Điều này sẽ khiến bé cố gắng một cách tự nhiên, không gượng ép và thành công hơn.

Với chỉ 5 cách thức đơn giản trên, những phụ huynh Nhật Bản đã có thể giúp con phát triển toàn diện, mà đặc biệt nhất là phát triển trí thông minh của con, một trong những điều mà các phụ huynh Việt Nam nên học hỏi.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *